Dưỡng Linh

10 câu hỏi ‘khó’ dành cho Cơ đốc nhân trẻ

Oneway.vn – Không gì sánh được niềm vui của Cơ đốc nhân trẻ yêu mến Chúa, sống hết mình cho Chúa. Nhưng, có vài cảnh báo mà các bạn cần nhận thức – những điều khó có thể nói trước, khi thế gian ngoài kia hàng ngày chỉ muốn lôi kéo bạn xa rời vòng tay Chúa.

Hãy sẵn sàng đối mặt với những câu hỏi khó, dùng Kinh Thánh để trang bị tốt hơn cho hành trình phía trước. Tôi hy vọng các bạn sẽ dùng đức tin của mình một cách nghiêm túc, sẵn sàng trả lời những câu hỏi khó. Đây là 10 câu hỏi mà mọi tín hữu trẻ nên tự hỏi chính mình.

 

1- Chúa thực sự có kế hoạch cho cuộc đời tôi?

Ngày nay, mọi người thích tự chủ, khám phá, làm mờ mục đích Chúa trên cuộc đời mỗi chúng ta. Nhưng không sự khám phá nào có thể so sánh với sự khám phá về sự tốt lành, niềm vui thích và ý muốn hoàn hảo của Cha Thiên Thượng (Hebrew/Hê-bơ-rơ 13:20-21).

Hãy hỏi bản thân: Mục đích Chúa cho tôi? Điểm mạnh của tôi? Động cơ tôi phục vụ Chúa và người khác? Hãy làm một danh sách về các ân tứ mà Chúa ban cho, bạn sẽ nhanh chóng thấy Chúa thực sự có mục đích cho đời bạn; Ngài không đợi bạn bước vào một vai trò cụ thể nào cho sự vinh hiển Ngài.

 

2- Xác định thời điểm thực sự dâng mình cho Chúa?

Câu trả lời thường là: “Tôi vẫn luôn là Cơ đốc nhân”, hoặc “Ông bà cha mẹ tôi là Cơ đốc nhân, nên tôi cũng vậy”. Cơ đốc nhân trẻ hãy thành thật với chính mình và chắc rằng bạn có một quyết định cá nhân để tiếp nhận Chúa như Đấng Cứu Chuộc (John/Giăng 1:12)

Hãy hỏi chính mình: Tôi đã tin nhận Chúa một cách cá nhân chưa? Tôi đã tiếp nhận Ngài là Chúa đời tôi chưa?

Theo đuổi những điều này bằng cách gặp gỡ các Mục sư đáng tin để nhận được hướng dẫn. Có lẽ bạn sẽ khám phá ra bạn còn đang phụ thuộc vào đức tin của ai đó. Hoặc bạn có thể cảm nhận được sự thôi thúc từ Chúa Thánh Linh để cầu nguyện tiếp nhận Chúa cho chính đời mình.

3- Có nhiều đường lên Thiên đàng?

Chúa Jesus nói: “Ta là đường đi, Ta là chân lý, Ta là sự sống. Chẳng bởi Ta thì không ai được đến cùng Cha” (John/Giăng 14:16).

Thế gian nói với chúng ta có rất nhiều lối vào Thiên đàng, tất cả các tôn giáo về cơ bản đều tin vào cùng một Chúa. Hãy cẩn thận với triết lý này, chúng làm tổn hại danh Chúa và những việc Ngài đã làm trên thập giá.

Hãy hỏi chính mình: Tôi có chắc chắn chỉ một con đường đến Thiên Đàng? Tôi có đủ các câu Kinh Thánh để trả lời cho những người nói đạo nào cũng dẫn đến Thiên Đàng?

Hãy lựa chọn đọc những quyển sách giải đáp về Chúa Jesus để giúp bạn trả lời cho vài câu hỏi khó. Và nhớ rằng không có tôn giáo nào có thể tuyên bố về sự hoàn thành công việc Chúa Jesus trên thập giá có thể mang lại lời mời gọi trong mối quan hệ với Chúa – Đấng cứu chuộc nhân loại.

 

4- Tôi biết Chúa thực sự là ai?

Không thân thuộc với các đặc tính thánh của Chúa có thể mang đến nhiều bối rối trong niềm tin và nhận thức sai lầm. Hãy dành thời gian để học biết về những đặc tính của Ngài, bạn sẽ có thể đứng vững trong “Đấng mà bạn tin cậy” (II Timothy/II Ti-mô-thê 1:12)

Hãy hỏi chính mình: Nếu tôi nói về Chúa cho ai đó chưa bao giờ nghe về Ngài, tôi sẽ bắt đầu ra sao? Đặc tính quan trọng nào của Ngài tôi nên kể cho họ? Hãy xem lại “Những đặc tính của Đức Chúa Trời” từ sách hay tài liệu đáng tin cậy giúp bạn hình thành nên hình ảnh về Chúa một cách vững chắc và có thể chia sẻ nó với người khác.

 

5- Kinh Thánh là thẩm quyền thực sự của tôi?

Kinh Thánh là lời được cảm thúc từ Đức Chúa Trời và được hoàn thiện, không thiếu sót điều nào. Nhưng đối với tín hữu trẻ, có thể Kinh Thánh không giống như văn hóa ngày nay. Hãy giữ tâm trí của bạn bằng cách chấp nhận thẩm quyền hoàn toàn của Kinh Thánh, bạn sẽ có thể giải mã được ý muốn hoàn hảo của Chúa (Romans/Rô-ma 12:2).

Hãy hỏi chính mình: Tôi có nghi ngờ về sự chính xác tuyệt đối của Kinh Thánh? Tại sao có, tại sao không? Thách thức chính mình để học hỏi sâu sắc hơn những khám phá cổ xưa, những bằng chứng khảo cổ phong phú và đáng ngạc nhiên về các bản thảo Kinh Thánh, không chỉ hấp dẫn mà còn thuyết phục rất tốt.

 

6- Niềm tin của tôi có thay đổi?

Những lời nói dối của ma quỷ với chúng ta mỗi ngày về những điều trái ngược với Thánh Linh. Chúng ta phải khôn ngoan để thử nghiệm mọi ý tưởng văn hóa trong ánh sáng lời Chúa, và biết rằng Chúa Jesus là Đấng hôm qua, hôm nay và đời đời không hề thay đổ (Hebrew/Hê-bơ-rơ 13:8-9)

Hãy hỏi chính mình: Điều gì trong văn hóa ngày nay đối nghịch lại với Chúa? Tôi có thể đứng vững trong sự tin chắc vào Chúa Thánh Linh và không bị cám dỗ bởi thế gian?

Dietrich Bonhoeffer, vị Mục sư bị hành quyết vì phản đối chế độ Đức quốc xã những năm 1900 nói: “Ai là người đứng vững? Chỉ những người có tiêu chuẩn cuối cùng không phải lý trí, nguyên tắc, lương tâm, tự do hay sự nhân đức của mình, nhưng sẵn sàng hi sinh tất cả những điều này khi được gọi, đó là hành động vâng phục, trách nhiệm, trong đức tin và trung thành với Chúa – Người có trách nhiệm, cố gắng mang cả đời mình – một câu trả lời – cho câu hỏi và lời kêu gọi của Thiên Chúa”.

Nó là sự trung thành duy nhất với Thiên Chúa, điều sẽ giúp các tín hữu duy trì chân lý không đổi của Đức Chúa Trời. Và khi những thay đổi văn hoá xảy ra, các tín hữu trẻ tuổi cần đứng vững, xác tín về Chúa Thánh Linh hơn bao giờ hết.

7- Nếu tôi kết hôn với người ngoại?

Cơ đốc nhân đôi khi tự đánh lừa bản thân rằng họ sẽ “chinh phục” người bạn đời không tin Chúa của mình. Nhưng Kinh Thánh nói một cách rất rõ ràng về việc chẳng mang ách chung với người không tin (II Corinthians/ Cô-rinh-tô 6:14).

Hãy hỏi chính mình: Nó quan trọng thế nào khi tôi và người bạn đời của mình có chung một niềm tin? Những vấn đề nào có thể xảy ra nếu chúng tôi không cùng niềm tin? Tìm người bạn đời cần đi sâu hơn nhiều so với việc chỉ tìm người bạn tương thích. Những vấn đề nghiêm trọng có thể nảy sinh trong hôn nhân khi 2 người khác niềm tin. Những điều như cách dạy con, tài chính, thậm chí việc nhóm lại có thể trở thành những đe dọa các cuộc hôn nhân.

Hãy cân nhắc xem xét một loạt buổi tư vấn hôn nhân – thậm chí trước khi đính hôn. Nhận được tư vấn khôn ngoan sớm có thể ngăn ngừa một số vấn đề lớn trên con đường hôn nhân sau này.

 

8- Tôi bị bắt buộc đi nhà thờ?

Khi Paul/Phao-lô khích lệ các tín hữu “không từ bỏ việc tụ tập với nhau”, ông không bao giờ nghĩ sẽ có sự cám dỗ để ở nhà và xem bài giảng trên truyền hình hay trên mạng. Thờ phượng, cầu nguyện và rao giảng lời Chúa đã được thiết kế cho Hội Thánh, để chúng ta củng cố nhau trong đức tin (Hebrew/Hê-bơ-rơ 10: 24-25)

Hãy hỏi chính mình: Tôi có xứng đáng là một phần của Hội Thánh lành mạnh, nơi tôi có thể kết nối với các tín hữu khác và lớn lên trong đức tin? Điều gì cản trở tôi đến nhà thờ? Hãy tìm một nhà thờ gần nơi bạn ở, để có thể kết nối, phục vụ và phát triển trong mối quan hệ của bạn với Chúa.

 

9- Quan hệ sau hôn nhân là quê mùa, lỗi mốt?

Chúa có lý do tốt lành khi không muốn các bạn quan hệ (tình dục) trước hôn nhân. Bạn có thể chắc chắn rằng kế hoạch Ngài không lỗi thời cho tới thế kỷ 23! Giữ cho hôn nhân nên thánh không chỉ làm được, mà còn là lời Chúa (Hebrew/Hê-bơ-rơ 13:4).

Hãy hỏi chính mình: Tôi có kết ước cho một hôn nhân thánh khiết, hay tôi tin rằng những nguyên tắc Kinh Thánh không còn thích hợp? Hãy tìm những người bạn đáng tin cậy để cùng nhắc nhở nhau, cầu nguyện cho nhau trong việc giữ gìn sự thánh khiết trước hôn nhân.  

10- Được nuôi dưỡng bởi Lời Sống, hay bởi truyền thông xã hội?

Những câu Kinh Thánh được trích dẫn, những đoạn phim truyền cảm hứng, những bài suy niệm về Kinh Thánh trên các phương tiện truyền thông không thể thay thế nền móng của lẽ thật trong Kinh Thánh. Chúng ta cần dành thời gian cho lời của Chúa – Kinh Thánh, để tăng trưởng và trưởng thành trong đức tin.

Hãy hỏi chính mình: Có phải tôi đang được kéo gần đến những thông điệp trên phương tiện truyền thông hơn, hay thông điệp của Chúa hơn?

Bỏ qua sự cám dỗ chạy đến internet cho việc tìm kiếm sự tăng trưởng thuộc linh. Thay vào đó, hãy đặt ra các khoảng thời gian để đọc và học Kinh Thánh cho bản thân (II Timothy/ II Ti-mô-thê 3:16-17).

Hãy kỷ luật bản thân bằng cách tắt thông báo điện thoại trong thời gian tĩnh nguyện cá nhân. Đó là kỷ luật thuộc linh mà sau này bạn sẽ biết ơn về điều đó.

 

Jennifer Waddle; Diệu Trang dịch

(Nguồn: crosswalk.com)

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92