Dưỡng Linh

10 Cảnh Báo Từ Kinh Thánh Bạn Chớ Phớt Lờ

Oneway.vn – Trong các sách Phúc âm, Chúa Jesus thường cảnh báo đám đông về những giáo luật giả hình của người Pha-ri-si (Ma-thi-ơ 5:20, 16:6). Các môn đồ theo Ngài cũng đã tiếp tục đưa ra những lời cảnh báo này dành cho tín hữu, trong các sách khác của Tân Ước.

Mặc dù, lời cảnh báo có thể không làm cho những suy nghĩ, cảm xúc trở nên tích cực, nhưng nó sẽ giúp bạn vượt qua được những đau đớn, khó khăn không cần thiết.

Trên thực tế, hành động cảnh báo người khác là sự thể hiện tình yêu, có thể là gia đình của mình hoặc sự quan tâm dành cho người hàng xóm. Nếu bạn biết một vấn đề, hành động nào đó có thể gây hại, thì điều xấu xa nhất của bạn đó là… không cảnh báo người khác biết về nó.

Dưới đây là 10 cảnh báo từ Kinh thánh mà bạn nên lưu tâm và chia sẻ cho người khác:

 

Đừng lười biếng
Chúa cứu bạn không phải bởi việc lành, nhưng là niềm tin bạn đặt nơi Chúa Jesus Christ, đức tin cứu rỗi là đức tin của hành động và sự lười biếng không dành cho những người Cơ đốc.

Trong Rô-ma 12:11, Phao-lô chỉ thị cho Hội Thánh Rô-ma, không cho phép lòng nhiệt thành của họ không kèm theo hành động. Sốt sắng mà không hành động là bạn đang phỉ báng danh Chúa và điều đó chẳng có ích chi. Hãy là những con người không lười biếng trong việc bày tỏ tình yêu, sự phục vụ Chúa và người khác.

 

Tránh xa tình dục
Con đường nào đó trong thị trấn của bạn thường xuyên xảy ra tai nạn bởi những vách đá, bạn sẽ nhận thấy nhiều biển cảnh báo được dán ở khắp nơi. Cũng vậy, Châm ngôn 5 đã cảnh báo mọi người về sự nguy hiểm liên quan đến tình dục và không một ai trong bạn được phép coi thường vấn đề này. Như người cha nói với con trai trong Châm-ngôn 5:5, những lời quyến rũ ngoại tình đều “dẫn đến sự chết”. Bạn cần tránh xa sự cám dỗ về tình dục kẻo bị đánh mất chính mình và phải chết vì “thiếu lời khuyên dạy” (Châm ngôn 5:23)

 

Hãy ăn năn tội lỗi
Không những, bạn cần tránh khỏi cám dỗ tình dục bằng mọi giá, mà chính bạn cũng hãy ăn năn về những tội lỗi mình đã phạm. Một khi vi phạm với Lời dạy của Chúa là bạn đã phạm tội, và bạn cần sự ăn năn. Ăn năn là hành động quay lưng lại với tội lỗi, để được Chúa tha thứ và ban thêm sức để sống ngay thẳng. Chúa Jesus kêu gọi mọi người ăn năn tội lỗi của mình (Mác 1:15) và cảnh báo rằng, những kẻ không ăn năn sẽ chịu sự phán xét công bình.

 

Ngưng nói những lời không tử tế
Một trong những cách phạm tội chống lại Chúa là qua những lời nói không tử tế. Trong 1 Phi-e-rơ 2: 1 cảnh báo, lời nói không tử tế nghĩa là lời nói mang tính hủy diệt và không đem đến sự giải cứu cho người khác, cần phải chấm dứt giữa các tín đồ. Sách Gia-cơ đã chi tiết về điều này, đây là sự cần thiết đối với các tín đồ để danh Chúa được tôn trọng và cả những con người được dựng nên theo hình ảnh của Ngài (Gia-cơ 3: 1-12).

 

Chạy trốn những dục vọng tuổi trẻ
Ham muốn dục vọng không chỉ là sự cám dỗ về tình dục mà là tất cả những ham muốn từ sự non nớt. Những ham muốn đó không thúc đẩy sự trưởng thành của người Cơ đốc, hoặc không bày tỏ ý muốn Chúa cho người khác. Nếu bạn không chạy trốn những ham muốn tuổi trẻ, bạn sẽ dễ bị cuốn theo chúng và đánh mất kế hoạch hoàn hảo của Chúa dành cho bạn.

Nếu Phao-lô cảnh báo Ti-mô-thê chạy trốn những những điều này (2 Ti-mô-thê 2: 2), thì bạn phải cần thêm bao nhiêu lời cảnh báo nữa trước một nền văn hóa như hiện nay?

 

 Từ bỏ sự không tin kính Chúa
Từ bỏ sự không tin kính Chúa chính là sống một cuộc đời được đánh dấu bằng sự ăn năn. Lòng ăn năn, thống hối không phải là sự kiện xảy ra một lần, nhưng là cách bạn hoàn toàn từ bỏ lối sống cũ. Cơ đốc nhân đã được Đức Chúa Trời giải cứu, nên bạn không được phép sa lầy vào vực thẳm của tội lỗi. Thật vậy, Thánh Linh của Đức Chúa Trời đã được ban cho bạn, nên bạn đã không còn là “kẻ mắc nợ xác thịt” nữa (Rô-ma 8:12-17). Sứ đồ Phao-lô chỉ thị rằng, những người đáp lại ân điển của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jesus Christ phải “từ bỏ sự không tin kính” để sống một “cuộc đời công bình và nhân đức” trước mặt Đức Chúa Trời. (/Tít 2:12-13).

 

Chớ trộm cắp 
Hầu hết mọi người đều không nghĩ rằng mình là kẻ trộm. Tuy nhiên, một số người lại ăn trộm điều gì đó mà chính họ không nhận ra. Tải phần mềm bản quyền mà không trả phí, nghe nhạc được sao chép từ nguồn có bản quyền hay không chăm chỉ về công việc mình được giao, đó có được xem là bạn đang ăn trộm của người khác? Là Cơ đốc nhân, bạn được dạy “chớ trộm cắp” nhưng “hãy chịu khó, chính tay mình làm nghề lương thiện” (Ê-phê-sô 4:28). Đó là cách bạn bày tỏ công việc và thể hiện sự tôn trọng trong công việc của người khác.

 

Hãy chống trả ma quỷ
Gia-cơ 4:7 chỉ dạy, Cơ đốc nhân hãy “chống trả ma quỷ” thì nó sẽ “lánh xa anh em”. Một số người không sẵn sàng để chống lại ma quỷ và sự thật là chúng như “sư tử rống đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào có thể nuốt được” (1 Phi-e-rơ 5:8). Một trong những điều tệ hại nhất, đó là bạn làm ngơ trước mối đe dọa ma quỷ. Hãy chống lại ma quỷ và “đến gần Đức Chúa Trời”.

 

Kính sợ Chúa
Cơ đốc nhân phải lấy đức tin để chống trả ma quỷ. Lòng trung thành của bạn phải đặt trọn nơi Đức Chúa Trời và chỉ một mình Ngài. Đó là lý do tác giả Hê-bơ-rơ cảnh báo “hãy lấy lòng kính sợ hầu việc Đức Chúa Trời cách đẹp lòng Ngài” (Hê-bơ-rơ 12:28). Giống một đứa trẻ, chúng vâng theo những kỷ luật mà cha mẹ đã đặt ra, và con cái của Đức Chúa Trời cũng phải hết lòng kính sợ Cha thiên thượng của mình. Như các tín hữu tại Hội thánh Phi-líp, bạn được kêu gọi để “lấy lòng sợ sệt run rẩy làm nên sự cứu chuộc mình” (Phi-líp 2:12) trước mặt Chúa, là Đấng trước hết và sau cùng của đức tin.

 

Hạ mình trước Chúa
Lời Chúa trong Phi-lip 2:3 răn dạy “chớ làm việc chi vì lòng ích kỉ” nhưng “hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình”. Tương tự, lời Chúa trong Gia-cơ 4:7-10, bạn phải “vâng phục Đức Chúa Trời” và “hãy hạ mình xuống trước mặt Chúa” thì “Ngài nhắc bạn lên”. Trong 1 Phi-e-rơ 5:5-6 nhắc lại điều này với lời hứa, Đức Chúa Trời sẽ “ban ơn cho kẻ khiêm nhường”. Dẫu bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, cách thể hiện đúng đắn nhất vẫn luôn là sự khiêm nhường trước Chúa, bạn không thể và cũng không được phép tôn cao chính mình. Nếu Đức Chúa Trời muốn nhắc bạn lên, điều đó tùy thuộc vào Ngài. Phần của bạn là hãy hạ mình trước mặt Chúa.

 

 

Annie Ho dịch

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92