Giáo Dục

10 cách chiến đấu cho con cái (tt)

Oneway.vn – Chúng có sức tác động làm tim tôi dịu lại hoặc cứng rắn như đá. Đôi khi chúng làm tôi cảm thấy thất bại khi mong muốn trở thành “người mẹ siêu nhân”, cũng có lúc tôi như bị ma quỷ kiểm soát… Tôi đang nói về con trai mình.

(tiếp theo phần 1: 10 cách chiến đấu cho con cái (p1))

5. Chuẩn bị trước

Có những điều kích động con trai tôi rất nhanh. Sau khi tìm hiểu thằng bé trong nhiều năm, tôi bắt đầu nhận ra và biết khi chúng đến. Nó có ý nghĩa tinh thần đối với tôi: tôi chuẩn bị cho điều không tránh khỏi.

Ví dụ khi tôi yêu cầu con làm điều gì, nó thường không làm. Điều này khiến tôi nổi điên và chúng tôi thường kết thúc bằng một cuộc chiến. Thay vào đó, khi biết mình muốn con làm gì, như dọn phòng, học bài, đọc sách (toàn những điều chúng không thích!), tôi không ra lệnh nhưng nói với chúng. Tôi không thô lỗ với con nhưng sử dụng giọng nói có uy để con biết rằng nó không có lựa chọn nào hết. Nhiều chuyên gia nói rằng trẻ em nên được quyền lựa chọn. Tôi không nghĩ họ biết hết mấy đứa “khó xử lý” như con tôi. Điều này không có nghĩa tôi không bao giờ cho con chọn lựa, nhưng con tôi phản hồi tốt hơn khi nó biết chính xác những gì tôi mong đợi.

Đến lúc phải rời hồ bơi, tôi sẽ cho chúng biết trước 20 phút. Sau đó, tôi sẽ nhắc con vài phút/lần để con không bị bất ngờ.

Ngoài ra, tôi cầu nguyện rất nhiều cho phản ứng của tôi với con. Con tôi tin Chúa, thằng bé đã mời Chúa Jesus làm Đấng Cứu rỗi và nó có Đức Thánh Linh ở cùng. Tôi tin tưởng vào Đức Thánh Linh. Đó là lý do tại sao đề nghị con vào phòng cầu nguyện là cần thiết. Khi con cáu giận, nó không thể nhìn rõ vấn đề. Tôi cần đưa con khỏi hoàn cảnh đó, để Đức Thánh Linh trong con có cơ hội cáo trách về tội lỗi của nó.

6. Mạnh mẽ hơn

Khi các con còn nhỏ, tôi thường mang chúng đến không gian an toàn để chúng bình tĩnh lại. Bây giờ, tôi có thể yêu cầu chúng đi đâu đó và chúng sẽ làm vậy. Nhưng các con nhanh chóng mạnh mẽ hơn tôi nhiều, vì vậy những gì tôi nói ở đây không phải sức mạnh thể chất, mà là sức mạnh tinh thần, tình cảm.

Là cha mẹ, bạn là nhà lãnh đạo. Đức Chúa Trời ban cho bạn con cái để dạy dỗ, huấn luyện, và làm chúng nhận biết Ngài. Để dẫn dắt chúng tốt, bạn không cần biết tất cả hoặc dành cả cuộc đời với chúng, bạn chỉ cần nhìn và đi vài bước trước con. Có nghĩa bạn cần đức tin trưởng thành hơn chúng, mạnh mẽ về cảm xúc, bởi vì những đứa trẻ thường không thể kiểm soát cảm xúc của chúng.

7. Yêu thương mãnh liệt

Con tôi có rất nhiều điều tuyệt vời – những điều mà tôi biết ngày nào đó Đức Chúa Trời sẽ sử dụng vì vinh quang và mục đích Ngài. Nhưng bây giờ chúng vẫn còn “thô” và thường khiến tôi nổi điên.

Một ngày nào đó chúng sẽ đấu tranh thay vì chống đối. Chờ đợi – đó là mục tiêu của tôi để yêu thương con mãnh liệt hơn. Nếu các chàng trai của tôi mỗi đêm chìm vào giấc ngủ với tình yêu thương chứ không phải tranh chiến, điều tốt lành chứ không phải trở ngại, và chúng biết rằng không gì làm tôi ngừng yêu thương chúng – tôi gọi đó là ngày thành công.

8. Hãy học biết con bạn

Kinh Thánh không đưa ra công thức làm cha mẹ. Nếu có, chúng ta sẽ không có thanh thiếu niên hư, rời bỏ Hội Thánh. Không có phương pháp nào phù hợp cho tất cả. Tôi vui vì không phải tôi thay đổi chúng, mà chính Đức Chúa Trời làm.

Thực sự hiểu biết tính cách con, điều gì khiến con hạnh phúc, điều gì làm con khó chịu, điều gì khiến con cảm thấy được yêu… giúp cha mẹ có thể điều chỉnh việc nuôi dạy con theo điểm mạnh yếu của trẻ. Tôi tin rằng điều này tạo nên sự khác biệt: cha mẹ được trái tim của đứa trẻ, được cái sâu thẳm bên trong thay vì cố gắng không thấy phiền lòng với hành vi xấu của con.

Khi con cái lớn hơn, nhiều thứ sẽ tranh giành sự chú ý của chúng, không kể đến những cái bẫy của kẻ thù “cướp giết và hủy diệt” (John/Giăng 10:10). Dành thời gian tìm hiểu con có thể tạo sự khác biệt cho tương lai chúng, cho mối quan hệ của bạn với các con.

9. Bao quát hơn

Khi học cách chiến đấu cho con, chúng ta suy nghĩ bao quát hơn. Trong giới hạn Lẽ thật Kinh Thánh, điều gì bạn có thể thử để chạm đến trái tim chúng? Dưới đây là vài điều tôi đã thử và thành công:

– Thay vì đưa ra hậu quả cho hành vi xấu, tôi đối diện xử lý nó. Khi con cái bộc lộ tội lỗi, chúng cần được chỉnh sửa. Đôi khi Chúa cho tôi biết rằng chúng tôi cần nghỉ ngơi. Sally Clarkson – nhà văn tôi yêu thích – nói rằng trong những ngày tồi tệ, cô đưa con mình đi uống trà. Tôi thích điều đó. Khi chúng ta không giao tiếp tốt, mong đợi không được đáp ứng, khi cảm xúc lung lay và chúng ta nản lòng, cần đặt mọi thứ sang bên và nói chuyện.

– Chúng tôi nỗ lực đưa những thứ tốt đẹp vào gia đình, loại bỏ những thứ độc hại. Cụ thể không sử dụng nến – mặc dù tôi thích. Tinh dầu tốt cho cơ thể, nó giúp thư giãn, tập trung. Do đó, tinh dầu là lựa chọn tốt cho tất cả chúng tôi.

– Xem con như người trưởng thành. Tôi biết con chưa trưởng thành, nhưng con được Chúa tạo ra để trưởng thành… không phải một con khỉ hay sinh vật bí ẩn vô tính. Hãy cho chúng thời gian. Tôi thích hướng tầm nhìn để chúng phát triển theo. Tôi có thể nói: “Con trai, đây là những gì người đàn ông thực sự sẽ làm trong tình huống này. Con muốn trở thành người đàn ông thế nào?” – khi làm vậy, tôi thiết lập tiêu chuẩn nhân cách cho con, cho con cơ hội để tập tành trưởng thành.

10. Không bỏ cuộc

Khi mọi thứ không theo đúng ý, khi con cái khó quản, không vâng lời, khi hôn nhân căng thẳng, không lành mạnh, tài chính khó khăn… chúng ta có thể bị cám dỗ để nói: “Đồ chết tiệt! Không cố gắng gì nữa hết!”. Nhưng Chúa hứa: “Chớ mệt nhọc về sự làm lành, vì nếu chúng ta không trễ nải, thì đến kỳ chúng ta sẽ gặt” (Galatians/Ga-la-ti 6:9). Hay “Vì sự hoạn nạn nhẹ và tạm của chúng ta sanh cho chúng ta sự vinh hiển cao trọng đời đời, vô lượng, vô biên” (2 Corinthians/II Cô-rinh-tô 4:17).

Đừng bỏ cuộc!

Các trường hợp bạn gặp hôm nay không là mãi mãi. Chúng ta sẽ thu hoạch nếu vững vàng. Có nhiều điều chúng ta trông đợi. Những lựa chọn hôm nay qua trận chiến tốt lành sẽ tạo ra sự khác biệt, ảnh hưởng đến những người xung quanh, để họ cùng chúng ta đến với Chúa.

Chìa khóa để tồn tại, thậm chí phát triển khi bạn chiến đấu vì con cái là “luôn hướng tới Đấng Christ” – luôn theo đuổi Ngài là cố gắng trở thành cha mẹ tốt. Bởi khi lớn lên trong Ngài, bạn sẽ tự động trở thành phụ huynh tuyệt vời!

Tác giả Brooke McGlothlin; Diệu Trang dịch

(Nguồn: Crosswalk.com)

Brooke McGlothlin và 2 con trai. (Nguồn: Squarespace.com)

Brooke McGlothlin, người đồng sáng lập và chủ tịch Raising Boys Ministries and Mothers of Boy Society (Cộng đồng Trực tuyến cho các bà mẹ có con trai); cử nhân Tâm lý trường Virginia Tech (1999); thạc sĩ tư vấn ĐH Liberty (2003). Bà Brooke từng là blogger nổi bật tại blog ParentLife của LifeWay, trang web truyền giáo Proverbs 31.

 

* Mọi thông tin phản hồi hay câu chuyện thực của chính bạn, của người thân, của tín hữu trong Hội Thánh làm chứng hoặc những người xung quanh mà bạn biết rõ; vui lòng gửi về: tintuc@oneway.vn. Chúng tôi luôn trân trọng tất cả những chia sẻ, những ý kiến đóng góp và bài vở của Quý vị!

Ban Biên Tập

Tin cùng chuyên mục:

Bình luận

* Hoặc để lại bình luận ẩn danh bằng email tại đây !


Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 112

Notice: Undefined variable: aria_req in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 117

Bình luận

*Email của bạn sẽ không được hiển thị để bảo đảm sự riêng tư.


Notice: Undefined index: url in /home/news/public_html/wp-content/themes/news.oneway.vn_king-news/comments.php on line 92